LÀNG NGHỀ CƠ KHÍ TRUYỀN THỐNG LÀNG RÙA

Thứ bảy - 30/07/2022 17:16
LÀNG NGHỀ CƠ KHÍ TRUYỀN THỐNG LÀNG RÙA

Làng Rùa trước là Làng Đàn giản, tức làng Rùa hạ ngày nay. Từ xưa tới nay không có bút tích nào ghi lại về nguồn gốc Tên làng xuất xứ từ bao giờ.

https://i0.wp.com/2.bp.blogspot.com/-lZ8YCVVagMs/VVMIR7IE82I/AAAAAAAAAIE/xo-BMrqrVfc/s320/lang%2Bnghe%2Bco%2Bkhi%2Blang%2Brua%2B1.JPG?resize=320%2C240&ssl=1
Làng nghề cơ khí truyền thống Làng Rùa
Theo truyền thuyết về Làng Nghề Cơ Khí, cũng như căn cứ vào Ngọc phả còn lưu laị tại đình làng ta , trùng hợp với Ngọc phả của các đình làng thôn Từ am – thôn Gia vĩnh và thôn Dư dụ , đồng thời căn cứ vào lịch sử Giáo hội công giáo Việt nam thì Tên Trại Rùa, Trại am, xã Đàn giản đã có từ thời Nguyễn bính 1572 , nhất là thời vua Minh mệnh cấm đạo công giáo, đã nói đến tên tuổi trại Rùa trong sử sách Công giáo,qua đó chứng minh được rằng ,địa danh làng Rùa đã có từ hàng ngàn năm rồi .
https://i0.wp.com/3.bp.blogspot.com/-I1fDU8b7qWw/VVMIH_R3bxI/AAAAAAAAAH4/ZiF4lL2zImI/s320/co%2Bkhi%2Blang%2Bnghe%2B1.jpg?resize=320%2C213&ssl=1
Làng Nghề Cơ Khí Làng Rùa
Theo truyền thuyết và những nhà địa lý giải thích: Đặt tên làng nghề cơ khí làng Rùa là dựa trên địa hình Thổ cư hình mai con Rùa, dọc giữa làng thì cao, xung quanh thì thấp dần, đồng ruộng bao bọc quanh làng. Lại có truyền thuyết kể lại là từ xa xưa khi các Cụ mới định cư tại làng nghề cơ khí Làng Rùa bây giờ, khai sinh ra trại Rùa trong những buổi sáng, các Cụ thường ra đồng thăm lúa và hoa mầu, nhiều lần gặp những chú Rùa vàng bò trên đường đi, khi gần tới, thì các chú Rùa vàng biến mất, nhiều lần gặp điềm lạ như vậy, tin lành đồn đi xa, do đó bà con dân làng có ấn tượng sâu sắc, từ đó quen gọi là làng Rùa và cũng là tên chính thức hiện nay của Làng Nghề Cơ Khí Làng Rùa. Đặc biệt tên và biểu tượng con Rùa còn có ý nghĩa: Cao đẹp, trường tồn, vĩnh cửu, tên Rùa còn được miêu tả trong các câu chuyện dân gian, có phép mầu như Thần Kim quy, Rùa vàng Hoàn kiếm cho Vua Lê, trong văn miếu Quốc Tử giám cũng được trưng bầy hàng trăm con Rùa đá, biểu trưng cho các bậc hiền triết. Chính nhờ đó qua nhiều thế hệ từ cổ tới kim người dân rất trân trọng yêu mến danh từ đó đã được chính các cụ tổ tiên khai sinh và đặt tên cho làng nghề cơ khí Làng Rùa, từ xa xưa còn gọi là làng Đàn giản.
https://i1.wp.com/1.bp.blogspot.com/-ymLRRfFdlQE/VVMIR_cmmmI/AAAAAAAAAII/qrB8Oxm8lAw/s320/lang%2Bnghe%2Bco%2Bkhi%2Blang%2Brua%2B2.JPG?resize=320%2C213&ssl=1
 
Cơ khí làng nghề Làng Rùa
Làng nghề cơ khí Làng Rùa vào đầu thế kỷ 16, thời Nguyễn Bính năm 1572, làng Rùa sát nhập với làng Thượng và xóm Từ Am, gọi là xã Đàn giản. Thời gian đầu khi mới nhập đạo, những gia đình theo đạo gọi là thôn Giáo, còn những gia đình không theo đạo thì gọi là thôn Trung, những gia đình tuy theo hai đạo khác nhau, nhưng cùng chung sống lẫn nhau, trên cùng một địa bàn dân cư.
Làng nghề cơ khí truyền thống Từ năm 1900 đến 1930 xã Đàn giản sát nhập với xã Vĩnh thị và xã Gia dụ, rồi đổi tên là xã Thuỳ dụ. Từ năm 1930 đến năm 1953 xã Thuỳ dụ sát nhập với xã Văn hoá (tức xã Thanh văn ) rồi gọi tên chung là xã Văn thuỳ, thuộc tổng Hà liễu, quận Văn điển, tỉnh Hà đông .
https://i1.wp.com/2.bp.blogspot.com/-cQm5NSJhvl0/VVMIR1wPm2I/AAAAAAAAAIA/EwycrxXZLxs/s320/lang%2Bnghe%2Bco%2Bkhi%2Btruyen%2Bthong%2B1.jpg?resize=320%2C213&ssl=1
 
Làng nghề cơ khí truyền thống Làng Rùa chuyên cung cấp các mặt hàng sản phẩm cơ khí, cơ khí đột dập, linh kiện cơ khí, chi tiết máy…
Làng nghề cơ khí Làng Rùa từ năm 1954 xã Văn thuỳ phân chia làm hai xã như cũ, xã Văn hoá đổi tên là xã Thanh văn, còn xã Thuỳ dụ cũ đổi tên là xã Thanh thuỳ, hai xã này cùng thuộc huyện Thanh oai, tỉnh Hà tây.
Hoạt động kinh doanh của Làng nghề cơ khí truyền thống Làng Rùa
Cơ khí làng nghề Làng Rùa (còn gọi là Đàn giản), nằm về phía nam thủ đô Hà nội cách trung tâm Hà nội khoảng 15 cây số theo đường chim bay, sinh sống hai bên triền sông Nhuệ giang .
Làng nghề cơ khí Làng Rùa, nay gọi là thôn Rùa hạ chuyên kinh doanh sản xuất các mặt hàng sản phẩm cơ khí từ cơ khí đột dập đến chi tiết máy… Là làng nghề cơ khí truyền thống lâu đời nên có kinh nghiệm lâu năm trên từng mặt hàng. Nhập làm các sản phầm cơ khí đặt hàng, đột dập hay gia công chi tiết máy, hộp bảo vệ đồng hồ nước và nhiều sản phẩm vật tư ngành nước khác….
(Trong bài viết có sử dụng một số thông tin và hình ảnh tham khảo trên mạng Internet)

 

Tác giả: Tiểu học Thị trấn Kim Bài, Lê Thị Thu Trang - Trường tiểu học TT Kim Bài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay171
  • Tháng hiện tại1,713
  • Tổng lượt truy cập123,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây